capture_copy
facebookcopyytobecopy
ĐẨY MẠNH VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH !QUYẾT TÂM XÂY DỰNG THỊ XÃ NGHI SƠN TRỞ THÀNH TRUNG TÂM KINH TẾ, ĐÔ THỊ ĐỘNG LỰC CỦA TỈNH THANH HÓA !

Xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới

mat_chuan 1353

     Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự chỉ đạo có hiệu quả của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự tham gia và hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia đã đạt 19/19 tiêu chí. Đây là địa phương thứ 2 trên địa bàn huyện ta đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

     Là một trong 6 xã được Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Tĩnh Gia chọn thực hiện điểm. Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hải Châu xác định đây vừa là vinh dự, nhưng cũng đặt ra cho xã những thách thức không nhỏ, bởi địa phương là xã bãi ngang, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

     Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, xã Hải Châu đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng bộ làm trưởng ban, xây dựng các nghị quyết, kế hoạch và triển khai xuống các chi bộ. Đồng thờităng cường công tác thông tin - tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã về các chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Từ đó, giúp người dân trên địa bàn xã hiểu đúng ý nghĩa, cũng như tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới là “lấy sức dân để lo cho dân” và phát huy tính dân chủ của nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể - xã hội từ xã đến thôn cũng đã trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch, lựa chọn tiêu chí và giám sát quá trình thực hiện vì vậy đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân.

     Thôn Hòa Bình có 203 hộ với 875 nhân khẩu, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hải Châu, cấp ủy ban lãnh đạo thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện, phát huy vai trò “tiền phong gương mẫu”, nêu gương đi trước, làm trước của cán bộ, đảng viên và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

     Trong 5 năm qua, địa phương đã huy động được 338 tỷ 887 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ngân sách Trung ương là 4 tỷ 500 triệu đồng, ngân sách tỉnh và huyện là gần 12 tỷ đồng, ngân sách xã và doanh nghiệp là 17 tỷ đồng; đóng góp tự nguyện của nhân dân là 4 tỷ 348 triệu đồng; nhân dân tự đầu tư, chỉnh trang nhà ở là 90 tỷ đồng và các dự án lồng nghép đầu tư tại địa phương là 158 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên địa phương đã hoàn thành 19,4 km đường giao thông liên thôn, liên xóm; 2,36km đường giao thông nội đồng; xây dựng mới nhà lớp học 2 tầng trường THCS; nâng câp, sửa chữa trường Mầm non và trường tiểu học; xây dựng mới 6 nhà văn hóa thôn; xây dựng cảng cả, đường cứu hộ, cứu nạn ven biển và xây dựng nhiều thiết chế văn hóa, xã hội khác. Huy động nhân dân tham gia đóng góp trên 500 ngày công lao động, hiến trên 1,5ha đất để xây dựng các công trình giao thông, kênh mương và công trình công cộng khác. Nhờ triển khai đồng bộ và có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, nên 2 năm trở lại đây cơ cấu kinh tế của địa phương có bước chuyển dịch tích cực, đúng hướng, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, chăn nuôi, kinh tế biển được đẩy mạnh, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người lao động nhờ đó đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 22 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm xuống còn 3,9%; số hộ có đời sống kinh tế khá – giàu ngày một tăng; các phong trào xây dựng đời sống văn hóa được nhân dân hưởng ứng tích cực, nên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét, 10/10 thôn đã được công nhận làng văn hóa cấp huyện; nét đẹp văn hóa truyền thống được gìn giữ, phát huy, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được chú trọng, chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động văn hóa, vănnghệ thể dục thể thao được quan tâm và phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, Đảng bộ được Tỉnh ủy công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

     Bài học mà Đảng bộ, chính quyền xã Hải Châu rút ra được sau 5 năm năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới đó là: Cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân từ xã đến thôn phải đồng tâm, hiệp lực, với quyết tâm chính trị cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, tháo gỡ khó khăn,vướng mắc trong quá trình thực hiện. Phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò của người đứng đầu. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, làm cho nhân dân hiểu rõ chủ thể của mình trong việc xây dựng nông thôn mới, với phương châm: Đảng lãnh đạo, chính quyền hướng dẫn, dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ, dân giải quyết khó khăn, giám sát, tự quản và dân hưởng lợi, trên cơ sở đó, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình. Đồng thời phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền cấp trên là tiền đề để địa phương tiếp cận với các nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

T/h: Sỹ Thành – Trung Kiên

Liên kết trang
congdientutinhgia
aitingnivn
nguoilambaothanhhoa
thanhhoanew
truyenhinhthanhhoa

                   
  TRUNG TÂM VĂN HÓA - THÔNG TIN - THỂ THAO & DU LỊCH THỊ XÃ NGHI SƠN
- Giấy phép xuất bản số 05/GP-TTĐT ngày 10 tháng 8 năm 2021
- Chịu trách nhiệm nội dung: Cao Văn Lâm, Điện thoại 02372826888 - 0962381222
- Địa chỉ: Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa
- Email: truyenthanhtinhgia@gmail.com
- Ghi rõ nguồn "tinhgia.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này